Hội thảo Chương trình hợp tác giữa An Giang và Thụy Điển tại huyện Châu Thành

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 21:26

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 09-10-2020, tại hội trường UBND huyện Châu Thành, Ban Điều hành Chương trình hợp tác giữa An Giang và Thụy Điển phối hợp UBND huyện Châu Thành tổ chức hội thảo giới thiệu thông tin về chuỗi giá trị cây lúa, với chủ đề “gia tăng thu nhập từ rơm rạ”.

Đến dự có bà Phạm Ngọc Xuân - Giám đốc Ban quản lý dự án An Giang - Thụy Điển, đại diện các sở ngành tỉnh; Cùng dự có ông Hồ Trường Huấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành chuyện môn huyện và nông dân tham dự.

Tại hội thảo, Ban Điều hành Chương trình hợp tác giữa An Giang và Thụy Điển, các ngành chuyên môn huyện Châu Thành và tỉnh đã thảo luận, giải đáp thắc mắc của nông dân xoay quanh những thuận lợi và khó khăn trong việc sử dụng rơm để thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp tận dụng rơm rạ. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng khoa học – kỹ thuật ủ rơm trồng nấm rơm, làm phân bón hay thức ăn cho bò…, góp phần tăng nâng suất, cải thiện thu nhập cho nông dân.

Trong giai đoạn 2018-2020, huyện Châu Thành bắt đầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đẩy mạnh công tác thu gom rơm, cũng như nhân rộng các mô hình tận dụng phụ phẩm từ cây lúa (rơm) để ủ chua làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm rơm, xử lý với Trichoderma để làm phân bón cho cây trồng. Theo đó, diện tích thu gom rơm tăng dần qua từng năm, ước đạt gần 29.170 ha vào năm 2020; chiếm 36,7% diện tích gieo trồng (tăng gần 12.255 ha so với năm 2018). Việc thu gom rơm, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu để phát triển nghề trồng rau, nấm rơm, chăn nuôi bò, giảm ngộ độc hữu cơ trong sản xuất lúa, giảm ô nhiễm môi trường do hạn chế đốt đồng…, góp phần hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững…

Thông qua hội thảo lần này, sẽ giúp cho các đại biểu Ban Điều hành Chương trình hợp tác giữa An Giang và Thụy Điển đánh giá được hiệu quả quá trình triển khai thực hiện chương trình tại huyện Châu Thành. Cùng với đó, các nông dân tham dự có điều kiện học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cùng với ngành chuyên môn trong quá trình thực tiễn sản xuất. Để từ đó, không ngừng nâng cao chuỗi giá trị cây lúa góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân./.

Minh Thiện