Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Thứ bảy, 31 Tháng 10 2020 23:59

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 22-7, Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phiên toàn thể diễn đàn cao cấp về năng lượng Việt Nam năm 2020, triển khai Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11-2-2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tấm nhìn đến năm 2045. 

 

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu địa phương và 30 điểm cầu quốc tế với khoảng 1.500 đại biểu tham dự.

Đại biểu dự hội nghị đầu cầu An Giang

Tại An Giang có sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng và Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Minh Hùng và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan.

Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020 được tổ chức nhằm kịp thời triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Là cơ hội để tháo gỡ khó khăn, trao đổi đề xuất những vấn đề lớn, để phát triển các dự án năng lượng; làm rõ các kinh nghiệm quốc tế về mô hình cơ chế chính sách và giải pháp công nghệ đột phá trong phát triển năng lượng.

Đánh giá sự phối hợp giữa các bộ, ngành trung ương, địa phương; mối quan hệ hữu cơ tác động đến các đối tượng chịu tác động của chính sách từ Nhà nước, doanh nghiệp, người dân đến các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong quá trình phát triển năng lượng đất nước. Từ đó đề xuất hoàn thiện các cơ chế chính sách phát triển năng lượng.

Diễn đàn quy tụ nhiều diễn giả, chuyên gia trong ngành năng lượng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Để bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, ngày 11/2/2020 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị: Phát triển năng lượng quốc gia phải phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xu thế hội nhập quốc tế; nhanh chóng xây dựng thị trường năng lượng đồng bộ, cạnh tranh, minh bạch, đa dạng hoá hình thức sở hữu và phương thức kinh doanh; áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng. Khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng; kiên quyết loại bỏ mọi biểu hiện bao cấp, độc quyền, cạnh tranh không bình đẳng, thiếu minh bạch trong ngành năng lượng.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận tập trung vào một số nội dung: Phát triển năng lượng quốc gia phải đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước, chú trọng mục tiêu bình ổn, điều tiết và yêu cầu dự trữ năng lượng quốc gia...

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Thời gian qua, ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng đã có bước phát triển nhanh, phục vụ kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái. Để triển khai Nghị quyết hiệu quả, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước./.

THIỆN TÂM