Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ - kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”

Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 07:35

(Cổng TTĐT AG)- Trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2019 đang diễn ra tại TP Cần Thơ, chiều ngày 7/11, lãnh đạo tỉnh An Giang chủ trì Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ - kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”. Tham dự hội thảo có các viện, trường, chuyên gia cùng đại biểu và Doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL, đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành, văn phòng UBND các tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: có nhiều công nghệ được ứng dụng trong sản xuất và đời sống, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn nhiều thách thức, rủi ro trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo, cá tra…Đâu là nguyên nhân, tồn tại? Công nghệ nào đã và đang được ứng dụng? Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ và chọn lựa công nghệ thích ứng từ các nhà khoa học và doanh nghiệp chủ lực; Công nghệ nào giúp các nhà sản xuất có quy mô nhỏ? Làm thế nào thúc đẩy ý tưởng đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp? giảm thiểu rủi ro?

Xu hướng tiêu dùng rất đa dạng và ngày càng nâng cao, ngày càng coi trọng cá tính hóa,… làm gì để nắm bắt kịp thời, thúc đẩy sản xuất- tiêu thụ, bảo quản, chế biến tạo ra giá trị tăng thêm, đúng tiêu chuẩn thị trường? Công nghệ và cách doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để bắt kịp nhu cầu. Kinh nghiệm trong xây dựng mối liên kết sản xuất và tiêu thụ, vai trò nội lực của các tác nhân khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Thông qua hội thảo, An Giang mong muốn kết nối phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ đổi mới sáng tạo. Đồng thời, thúc đẩy giá trị gia tăng và đẩy mạnh thương mại hóa nông sản Đồng bằng sông Cửu Long.

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng mới của thị trường thế giới về nông sản, thực phẩm; Đầu tư cho đầu vào và đầu ra, giảm rủi ro cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp An Giang có cơ hội hợp tác liên kết và thúc đẩy phối hợp để phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long./.

Huỳnh Lộc