Khánh thành hệ thống điện mặt trời trình diễn (PV) 3KWP tại Trụ sở sở Công thương tỉnh An Giang

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 02:16

(Cổng TTĐT-AG)-Nằm trong khuôn khổ Chương trình thí điểm của Chính Phủ Đức, dự án hợp tác chuyển dịch năng lượng giữa tỉnh An Giang và Ban Mecklenburg-Vorpommern, ở Đông Bắc Cộng hòa Liên Bang Đức (CHLB) Đức.

 


Cơ quan Hợp tác phát triển Đức – GIZ (nhà tài trợ) phối hợp cùng Công ty Raach Solar (nhà thầu) thực hiện thiết kế, lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 3kWp trên trên nóc trụ sở toà nhà Sở Công Thương An Giang với 100% thiết bị được nhập khẩu từ CHLB Đức. Đến nay, hệ thống điện mặt trời áp mái được Ban Mecklenburg-Vorpommern tài trợ đầu tiên tại tỉnh An Giang được hoàn thành và chính thức bàn giao, khánh thành vào ngày 10/5/2019. Hệ thống điện mặt trời là một phần trong dự án "Hợp tác chuyển dịch năng lượng" giữa tỉnh An Giang và bang Mecklenburg-Vorpommern ở Đông Bắc của CHLB Đức.

Hệ thống điện mặt trời trình diễn có tổng chi phí đầu tư khoảng 15.000 đô la Mỹ với toàn bộ các thiết bị được sản xuất tại Đức. Hệ thống do công ty Raach Solar thiết kế và lắp đặt - một công ty công nghệ Đức có uy tín trên thế giới về việc lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái. Với sản lượng điện phát hàng năm dự kiến đạt 3.546 kWh, hệ thống sẽ cung cấp điện năng cho tòa nhà của Sở Công Thương tỉnh An Giang và được các chuyên gia năng lượng của Sở vận hành và quản lý. Hệ thống sẽ giúp An Giang tránh được lượng phát thải 2,1 tấn CO2  mỗi năm và trở thành một hoạt động điển hình của tỉnh trong chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch sang lĩnh vực năng lượng sạch.

Ông Đoàn Minh Triết Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Khai thác và nhận thức rõ tiềm năng năng lượng tái tạo của tỉnh là một trong những trọng tâm trong kế hoạch phát triển đa dạng các nguồn năng lượng mới. Qua đó, chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao tại địa phương và góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và giảm thải khí nhà kính tại Việt Nam. Sở Công Thương tỉnh An Giang chào đón tất cả đối tác và người dân đến tham quan hệ thống điện mặt trời.  Việc tham quan trực tiếp tại hiện trường sẽ giúp các công ty, các chuyên gia và nhà đầu tư địa phương hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái và sẵn sàng cho các dự án năng lượng tái tạo trong tương lai."

 Ông Rainer Brohm nhấn mạnh: "GIZ đã điều phối dự án hợp tác Việt - Đức từ năm 2017 và chúng tôi rất vui mừng khi hệ thống điện mặt trời áp mái đã được hoàn thiện và bàn giao cho Sở Công Thương tỉnh An Giang. Hệ thống có một màn hình ở lối vào chính của của tòa nhà Sở Công Thương, thể hiện những thông tin về thông số vận hành thực tế và lợi ích môi trường. Chúng tôi mong rằng hệ thống này sẽ giúp nâng cao nhận thức về năng lượng mặt trời của người dân tỉnh An Giang và trở thành mô hình tiêu biểu cho rất nhiều dự án điện mặt trời khác sẽ được phát triển tại tỉnh trong tương lai."

Trong số các hoạt động của dự án, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh An Giang đã có chuyến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern vào năm 2017 nhằm tăng cường mối liên hệ với chính quyền tiểu bang và tham khảo hệ thống cơ sở vật chất và phương thức quản lý của vùng đông bắc nước Đức. Tháng 9/2018, một số chuyên gia từ tỉnh An Giang và Hà Tĩnh đã được cử đến bang Mecklenburg-Vorpommern để được thực tập tại các dự án về năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp tại Đức và được đào tạo chuyên sâu. Sau đó, tháng 11/2018, GIZ và Sở Công Thương An Giang đã tổ chức nhiều hội thảo và khóa đào tạo về năng lượng tái tạo cho 172 học viên đến từ các cơ quan của tỉnh và huyện cũng như các doanh nghiệp đầu tư tư nhân, công ty cung ứng dịch vụ, các trường đại học và cao đẳng./.

Như Hùng