Hội nghị tập huấn Quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 03:48

(Cổng TTĐT-AG)-Ngày 10/5, Sở Công Thương tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội nghị tập huấn Quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ.

 Dự lớp tập huấn, có đồng chí Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì lớp tập huấn; ông Rainer Brohm – Chuyên gia quốc tế GIZ, cùng đại diện các sở ban ngành, các nhà đầu tư, các chuyên gia trong ngành năng lượng trên địa bàn tỉnh tham dự. Lớp tập huấn nhằm giúp thúc đẩy quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời lắp mái trên địa bàn tỉnh An Giang.

Nội dung lớp tập huấn cụ thể: Xây dựng phát triển và khung pháp lý về năng lượng mặt trời tại Việt Nam; Tiềm năng năng lượng mặt trời; Các thiết bị của Hệ thống điện mặt trời lắp mái và các thông số kỹ thuật; Thiết kế và thiết bị của Hệ thống điện mặt trời lắp mái tại tòa nhà Sở Công Thương tỉnh An Giang; Hướng dẫn Quản lý, vận hành và bảo trì  Hệ thống điện mặt trời lắp mái.

Theo quan điểm quốc tế về phát triển điện mặt trời, ngày nay, điện mặt trời là một giải pháp kinh tế cung cấp nguồn năng lượng sạch, an toàn và bề vững dựa vào nguồn lực sẵn có tại địa phương (mặt trời); Năng lượng lượng tái tạo có thể đáp ứng 100% nhu cầu điện- không ngoại trừ đối với Việt Nam: Kết hợp năng lượng tái tạo xen kẽ (năng lượng gió và năng lượng mặt trời) với nguồn năng lượng tái tạo có thể cân bằng giữa cung và cầu (ví dụ năng lượng sinh học, thủy điện) cũng như lưu trữ năng lượng; Kết nối năng lượng phân tán với thị trường và người tiêu dùng linh hoạt qua lưới điện thông minh và IT (nhà máy điện ảo); Giảm nhu cầu năng lượng tổng thể (hiệu quả năng lượng) và xây dựng tính linh hoạt cho khách hàng (quản lý dự trên nhu cầu).

Tiềm năng năng lượng mặt trời đối với Việt Nam là tiềm năng lớn và lợi ích tại địa phương, với tiềm năng khổng lồ về nguồn năng lượng mặt trời nội địa, sạch và đáng tin cậy. Hiện tại là thời điểm hoàn hảo để phát triển năng lượng tái tạo với chi phí năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể trong những năm qua và các chính sách hỗ trợ mới từ phía Chính phủ. Lợi ích đa phương của các dự án năng lượng mặt trời phân tán được việc làm tại địa phương, bảo vệ môi trường sức khỏe, giảm thiểu biến đổi khí hậu, đầu tư vào địa phương và nguồn thu nhập từ thuế, giải pháp năng lượng cộng đồng. Cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn và quy mô nhỏ ( từ “nhà máy điện” đến hệ thống hộ gia đình). Có thể cung cấp 100% nhu cầu năng lượng tái tạo tại Việt Nam.  

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong thời gian qua, các dự án nhà máy điện mặt trời nối lưới đã phát triển rầm rộ do sự đột phá về công nghệ cũng như cơ chế khuyến khích hấp dẫn của Chính phủ về giá điện ưu đãi. Nổi bật là việc ứng dụng thành công công nghệ Nano vào trong sản xuất các tấm pin hấp thụ năng lượng từ mặt trời đã làm gia tăng đáng kể hiệu suất chuyển đổi năng lượng của các tấm pin. Với tiềm năng sẵn có của tỉnh nhà, phát điện từ nguồn năng lượng mặt trời được xác định là một trong những bước đột phá trong việc triển khai các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển nguồn năng lượng tái tạo của Chính phủ định hướng đến năm 2020 và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Thông qua lớp tập huấn, sẽ giúp các học viên hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời nối lưới và quy trình vận hành hệ thống, đồng thời chia sẻ được kinh nghiệp thi công, vận hành, bảo trì hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ của các chuyên gia quốc tế./.

Như Hùng