Đảm bảo nguồn thức ăn cho bò bằng phương pháp ủ rơm với urê

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 21:23

(Cổng TTĐT An Giang) -  Đối với các hộ chăn nuôi bò, nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm cho bò ăn là rất lớn. Ngoài lượng cỏ tươi được trồng và sẵn có từ tự nhiên cũng không đáp ứng đủ nhu cầu cho bò vào mùa nắng. Trong khi đó nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương rất đồi dào nên việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê (phương pháp kiềm hóa rơm) sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này là rất cần thiết.

 

Ủ rơm bằng urê cho phép bảo quản rơm không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ mà còn làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với cho ăn rơm không xử lý.


Phương pháp bảo quản rơm làm thức ăn cho bò đã giúp nhiều hộ chăn nuôi có nguồn thức ăn dự trữ trong vụ đông, giúp hạ giá thành thức ăn và tăng lợi nhuận trong chăn nuôi bò.


Từ những lợi ích như thế, Trạm Thú y huyện Châu Phú đã triển khai thực hiện mô hình “ủ rơm với urê” với sự tham gia của 20 nông dân chăn nuôi bò ở các xã Bình Thủy, Bình Chánh, Bình Mỹ, Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Mỹ Đức, Khánh Hòa, Ô Long Vĩ, Đào Hữu Cảnh, Thạnh Mỹ Tây, Bình Phú. Mô hình sẽ kết thúc vào tháng 7 năm 2016.
Cho biết thêm về mục đích của mô hình, ông Phạm Thanh Vũ – Trưởng Trạm thú y huyện Châu Phú nói: “đây là chương trình thực hiện theo dự án hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển nhằm mục đích tận dụng nguồn rơm sau khi thu hoạch để phục vụ chăn nuôi bò thay vì phải đốt như trước đây sẽ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp người chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho bò, tăng thêm lợi nhuận và hiệu quả kinh tế”.


Tham gia mô hình, nông dân được cán bộ thú y tập huấn và trình diễn kỹ thuật chế biến, dự trữ rơm khô làm thức ăn cho bò với phương pháp xử lý rơm khô với urê 4% (100kg rơm/4kg urê và từ 70-100 lít nước). Hố ủ có thể là nền xi măng sạch hoặc lót túi nilon.


Cách ủ, urê hoặc vôi được hòa nước cho tan, sau đó rải đều lên lớp rơm mỏng (20cm). Đảo rơm qua lại cho ngấm đều nước urê, dùng chân nén chặt. Cuối cùng phủ kính hố ủ bằng lớp nilon để hạn chế nước mưa và không khí vào trong gây mốc ảnh hưởng chất lượng. Chú ý vị trí đặt túi ủ phải là nơi sạch sẽ, tránh nắng, mưa, ẩm ướt.


Sau khi ủ rơm khoảng 2 hoặc 3 tuần tùy thời tiết có thể lấy rơm ra cho bò ăn. Ngoài ra bà con nông dân có thể trộn chung rơm đã ủ với 1-2kg cỏ xanh trên mặt trong khoảng 2-3 ngày đầu nhằm tập cho chúng quen dần. Theo bà con nông dân, phương pháp ủ rơm bằng urê đã giúp họ đỡ mất công tìm kiếm nguồn cỏ. Gia súc rất thích ăn và tăng nhanh trọng lượng; nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông Phạm Hạnh Phúc, nông dân xã Đào Hữu Cảnh cho biết: “tôi thấy phương pháp ủ rơm với urê là phương pháp rất hay, có thể tận dụng được lượng rơm làm phong phú thêm nguồn thức ăn cho bò, nếu đốt đi thì rất phí, tôi có thể tranh thủ thời gian để làm công việc khác. Từ nay tôi sẽ áp dụng phương pháp này trong quá trình chăn nuôi bò”.


Phương pháp ủ rơm bằng urê không những cho phép cải thiện chất lượng dinh dưỡng của rơm mà khắc phục được tình trạng thiếu hụt lượng thức ăn thô cho bò trong mùa nắng. Đồng thời việc bảo quản rơm rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với điều kiện của người nông dân./.


Nguyễn Nghị