Nhóm kỹ thuật ủ rơm bằng Urê triển khai tập huấn cho nông dân Châu Phú

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 22:19

(Cổng TTĐT An Giang) - Trong 02 ngày 14 và 15/04/2016, Trạm Thú y huyện Châu Phú (An Giang) đã tổ chức lớp tập huấn và trình diễn kỹ thuật chế biến và dự trữ rơm khô làm thức ăn cho bò nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chăn nuôi tại địa phương.Lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của hơn 20 nông dân là người trực tiếp chăn nuôi bò trên địa bàn huyện.

 


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa tỉnh An Giang và thành phố Piteå (Thụy Điển) nhằm hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn rơm sau thu hoạch lúa để làm kinh tế, tăng thu nhập.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được nghe ông Phạm Thanh Vũ - Trưởng Trạm Thú y huyện Châu Phú hướng dẫn phương pháp xử lý rơm khô với urê 4% (100kg rơm/4kg urê và từ 70-100 lít nước). Hố ủ có thể là nền xi măng sạch hoặc lót túi nilon. Cách ủ Urê hoặc vôi được hòa nước cho tan, sau đó rải đều lên lớp rơm mỏng (20cm). Đảo rơm qua lại cho ngấm đều nước urê, dùng chân nén chặt. Cuối cùng phủ kính hố ủ bằng lớp nilon để hạn chế nước mưa và không khí vào trong gây mốc ảnh hưởng chất lượng . Chú ý vị trí đặt túi ủ phải là nơi sạch sẽ, tránh nắng, mưa, ẩm ướt.

Sau khi ủ rơm khoảng 2 hoặc 3 tuần tùy thời tiết có thể lấy rơm ra cho bò ăn. Ngoài ra bà con nông dân có thể trộn chung rơm đã ủ với 1-2kg cỏ xanh trên mặt trong khoảng 2-3 ngày đầu nhằm tập cho chúng quen dần. Theo bà con nông dân, phương pháp ủ rơm bằng urê đã giúp họ đỡ mất công tìm kiếm nguồn cỏ. Gia súc rất thích ăn và tăng nhanh trọng lượng; nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Hữu Trực