Năm 2016 Phú Tân thực hiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn tại xã điểm Tân Trung

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 22:38

(Cổng TTĐT An Giang) - Nhằm hỗ trợ nông dân tham gia thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn, nhằm đảm bảo cung cấp rau an toàn có nguồn gốc và đạt chất lượng theo quy định.


Từng bước thay đổi nhận thức người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Qua đó, Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân chọn xã Tân Trung làm điểm thực hiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn trên địa bàn huyện.

Là xã nông nghiệp, nằm ven sông Vàm Nao nên Tân Trung có lợi thế về đất bãi bồi, xã có tổng diện tích tự nhiên là 819,30 hecta, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 415 hecta. Toàn xã được chia thành 5 ấp gồm: Trung II, Tân Thạnh, Trung Hoà, Mỹ Hoá I và ấp Vàm Nao. Nông dân xã Tân Trung chuyên trồng rau màu nên mỗi năm diện tích gieo trồng khoảng 837 hecta (hệ số 2,5 lần/năm), tập trung nhiều nhất ở ấp Tân Thạnh và Vàm Nao (chủ yếu trồng các loại rau dưa, ớt, bắp và khoai cao).

Tuy nhiên, việc sản xuất rau màu của nông dân hiện nay còn mang tính tự phát, chưa đồng bộ, không có chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nên sản phẩm rau màu làm ra chưa đạt chất lượng, thường xuyên bị thương lái ép giá, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của nông dân. Xuất phát từ vấn đề trên, để thực hiện vùng sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn theo hướng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tăng chất lượng, hiệu quả và góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng là cần thiết.

Theo ông Nguyễn Thành Ân - Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Phú Tân nhấn mạnh: việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn huyện góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn. Hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân và các tiểu thương tham gia thực hiên trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn; tổ chức các điểm bán lẻ tại các chợ, nhằm đảm bảo cung cấp cac mặt hàng rau an toàn có nguồn gốc và đạt chất lượng theo quy định. Từng bước thay đổi nhận thức người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và lợi ích cho gia đình, xã hội.

Trong thời gian qua, UBND huyện đã hỗ trợ 02 nhà lưới để thực nghiệm sản xuất rau màu theo hướng an toàn, hiệu quả việc sản xuất rau màu trong nhà lưới làm giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh, năng suất rau đạt từ bằng đến cao hơn trồng theo phương pháp truyền thống, giá bán cao hơn giá thị trường từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do phải bỏ vốn để đầu tư xây dựng nhà lưới ban đầu cao, trong khi đầu ra không ổn định nên nông dân ngán ngại không chịu đầu tư nhân rộng thêm. Qua khảo sát tiểu vùng Mỹ Hóa 1 – Trung Hòa với diện tích sản xuất nông nghiệp 95 hecta, gồm 195 hộ canh tác, chủ yếu trồng khoai cao, ớt, bắp…. và vùng Lươn Vàng (ấp Tân Thạnh – Trung Hòa) với diện tích sản xuất nông nghiệp 8,2 hecta, gồm khoảng 40 hộ canh tác chủ yếu trồng ớt, khoai cao…. Đây là những vùng thuận tiện trong việc triển khai tổ chức sản xuất rau màu an toàn trên địa bàn xã.

Xác định phát triển sản xuất rau màu theo hướng an toàn, trong năm 2016, huyện Phú Tân sẽ thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn (gọi tắc là Tổ hợp tác) với diện tích 02 ha gồm 03 hộ canh tác tại tiểu vùng Mỹ Hóa 1 – Trung Hòa. Dự kiến năm 2017 mở rộng Tổ hợp tác theo khả năng phát triển của địa phương và thị trường tiêu thụ (05 hecta trở lên). Đồng thời kết hợp với xây dựng thị trường tiêu thụ, huyện sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ kết nối giữa Tổ hợp tác sản xuất rau màu an toàn với các doanh nghiệp thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, trước mắt là với Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Phan Nam. Tăng cường giới thiệu sản phẩm rau màu an toàn cho các tiểu thương mua bán nhỏ lẻ ở các chợ trên địa bàn xã, huyện và các đối tượng khác.

Khi tham gia chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn nông dân sẽ được nhiều chính sách hỗ trợ như: vay vốn tín dụng từ các chính sách hỗ trợ sản xuất có thế chấp và không có thế chấp từ Ngân hàng thương mại, Ngân hàng nhà nước và từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cho nông dân thực hiện sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, nhà nước còn hỗ trợ 100% chi phí kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm trong tổng chi phí kiểm định lần đầu, 50% tổng chi phí kiểm định lần thức hai, 30% tổng chi phí kiểm định lần thứ ba và không vượt quá 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng) cho mỗi Tổ hợp tác. Khi sản phẩm mới đưa vào lưu thông hàng hóa thì được hỗ trợ 30% chi phí thiết kế, in ấn bao bì, quảng bá sản phẩm khi có nhu cầu và không vượt quá 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) cho mỗi Tổ hợp tác; hỗ trợ 30% tiền giống ở vụ sản xuất đầu cho bà con nông dân tham gia vào Tổ hợp tác và không vượt quá 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng) cho mỗi Tổ hợp tác.


Công tác tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng, để người dân phân biệt sản phẩm an toàn và không an toàn, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự khác biệt giữa sản xuất rau màu thông thường và sản xuất rau màu theo hướng an toàn. Thông tin các điểm bán rau an toàn trên địa bàn với nhiều hình thức để người dân biết và tiêu dùng sản phẩm. Lồng ghép với chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tích cực tuyên truyền trong hệ thống mặt trận, các tổ chức đoàn thể và tầng lớp nhân dân trong việc nâng cao nhận thức sử dụng rau màu an toàn, hướng đến sử dụng sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.


Lê Giàu