Châu Thành đánh giá hiệu quả mô hình “Trồng nấm rơm dạng trụ”

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 22:04

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 07 – 10, tại ấp Bình Phú II, xã Bình Hòa, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành phối hợp cùng Ban quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình “Trồng nấm rơm dạng trụ” thuộc dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển.

Tham dự có ông Huỳnh Phước Hiên – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Ngọc Quỳnh – Trưởng Trạm khuyến nông huyện; Đại diện Ban quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển; cùng hơn 50 nông dân trong xã Bình Hòa và nông dân đến từ huyện Thoại Sơn.

Mô hình được thực hiện tại nhà ông Phạm Ngọc Lưu, ấp Bình Phú II, xã Bình Hòa, do kỹ sư Phạm Thị Như, cán bộ Trạm khuyến nông huyện Châu Thành phụ trách. Mô hình được thực hiện trong nhà trồng có diện tích 42 m2 (6m x 7m), được bố trí 26 trụ, mỗi trụ cao 1,2m, đường kính trụ 0,4m, trụ cách trụ 1m. Nguyện liệu chuẩn bị gồm: 40 cuộn rơm, bông vải tỷ lệ 10% so với nguyên liệu rơm, meo giống 6 bịch cho mỗi trụ.

Trình tự các bước trồng bao gồm: ngâm rơm với nước vôi, ủ rơm 2 đợt (10 đến 12 ngày) và tiến hành ủ bông vải (6 ngày). Khuôn chất nấm là ống nhựa tròn có đường kính 0,4m, chiều dài 0,6m, cắt dọc theo ống nhựa ra làm đôi, sau đó hàn mối nối để cố định khuôn khi chất. Rơm sau khi ủ được lấy ra ép và chất vào khuôn tròn, lần lượt lớp rơm cao 20cm thì rải đến lớp bông vải 2cm, rồi rải 1 lớp meo giống, thực hiện liên tục đến khi trụ nấm cao 1,2m. Trong quá trình trồng, sau 3 đến 4 ngày thì kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ mô nấm và sự phát triển hệ sợi tơ. Sau 8 đến 10 ngày tơ nấm phát triển nhiều và xuất hiện đinh ghim, đồng thời bắt đầu thắp đèn liên tục để kích thích nấm. Chỉ sau 12 đến 15 ngày là có thể thu hoạch nấm: đợt 1 thu hoạch kéo dài từ 8 đến 9 ngày, sau đó ngưng 1,2 ngày chăm sóc. Đợt thu hoạch thứ 2 kéo dài từ 3 đến 4 ngày thì kết thúc vụ.


Kết quả, từ 26 trụ rơm, mỗi trụ cho thu hoạch 5kg nấm, bình quân mỗi kg nấm bán được 36 ngàn đồng, số tiền thu được hơn 7,1 triệu đồng, phụ phẩm sau trồng nấm bán được 500 ngàn đồng. Như vậy, tổng thu là hơn 7,6 triệu đồng, trong đó tổng chi phí đầu tư nhà nấm, nguyên liệu, công chăm sóc, thu hoạch hơn 4,1 triệu đồng, nông dân còn lợi nhuận trên 3,5 triệu đồng sau 15 ngày trồng.

Tại hội thảo, nhiều nông dân tham dự đề xuất nhiều ý kiến có liên quan đến việc phát triển, cải tiến nhà trồng và các kỹ thuật chăm sóc nấm rơm… Bên cạnh đó, nông dân còn kiến nghị đến các ngành chuyên môn cần có nhiều chính sách, chủ trương nhằm hỗ trợ người trồng nấm, có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Nấm rơm là thực phẩm bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích kinh tế, đặc biệt phù hợp cho những nông hộ ít đất sản xuất. Với phương pháp trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ, chi phí đầu tư thấp nhờ sử dụng nguyên liệu rơm phối trộn bông vải cho năng suất cao hơn so với cách trồng truyền thống phải sử dụng 100% nguyên liệu rơm./.

Trúc Phương