Nấm bào ngư xám mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 23:09

(Cổng TTĐT AG)- Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn nữa là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, dựa vào những đạc tính như trên, nông dân xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú đã và đang trồng thử nghiệm nấm bào ngư xám bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Dương Tấn Nhờ trồng 3.000 phôi nấm bào ngư đang chờ thu hoạch, khi được tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc nấm, chú Nhờ chia sẻ “Nấm sau khi mua về xem ngày sản xuất từ khi cấy nấm đến khi rút bông gòn từ 60 – 70 ngày, sau đó tiến hành đóng nút chai khoảng 10 ngày sau xuất hiện nấm bối chúng ta tiến hành sốc lạnh, sốc lạnh xong tiến hành mở nút chai khoảng 4, 5 ngày sau ta bắt đầu thu hoạch nấm, bán cho chợ đầu mối ở Thành phố Châu Đốc với giá 32.000 đồng/ký, so với các loại cây trồng tôi trồng trước đây như lúa và sen thì trồng nấm chỉ cực vào lúc thu hoạch và xử lý nắp phôi”.

Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột rãi đều xung quanh nền nhà nuôi trồng nấm bào ngư. Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc. Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nước.
Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4lần/ngày.

Không gian để trồng nấm bào ngư là nhà nuôi trồng nấm có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt, nhà để nuôi trồng nấm bào ngư phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ bằng tre hay sắt hoặc treo dưới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 30 – 50cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi chồng phôi từ 4 – 5 bịch phôi, mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái nấm.

Khi thấy xung quanh nút chai có sợi tơ thì tiến hành tháo nút khoảng 6 ngày sau nấm bắt đầu mọc ra, tùy theo kích cỡ nấm mà tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào sáng sớm đảm bảo nấm được tươi và bán cho thương lái được giá cao.

Bà Thái Thị Thanh Tuyền, sinh năm 1970, ngụ tổ 14 ấp Khánh An với hơn 05 năm trồng nấm bào ngư xám qua sự giới thiệu của bà con xung quanh, đến nay 1.400 phôi nấm của bà đang cho thu hoạch, đang tất bật tưới nước cho nấm, bà Tuyền cho biết “Nấm đem về lên meo khoảng 2 tháng mình mở bông gòn ra rồi đậy nắp lại khoảng 10 ngày mở nắp ra rồi tưới nưới cho có độ ẩm cho nấm ra, một ngày tưới nước 1- 2 lần, thu hoạch đợt đầu được 64 ký, đợt 2 được 28 ký, đợt 3 đựợc 45, lần thứ 4 được 56 ký bán với giá bình quân 30.000 đồng/ký ở chợ Châu Đốc, sau khi thu hoạch xong mình bỏ 01 ngày cho nó khô, sau đó tiến hành vệ sinh miệng phôi bằng cồn hoặc nước vôi sau đó đậy nắp lại 10 ngày sau mở nắp ra rồi chăm tiếp cho nắm ra vụ tiếp theo”.

Sau khi thu hoạch nấm xong thì tiến hành vệ sinh nút phôi cho sạch sẽ rồi đậy nắp phôi lại rồi tiến hành tưới nước theo dõi phôi nấm khoảng 15 ngày sau là bắt đầu cho thu hoạch lứa tiếp theo.

So với những loại cây trồng khác thì nấm bào ngư xám có đặc tính dễ trồng, tiện chăm sóc và diện tích trồng không quá nhiều, có thể tận dụng sàn nhà hay khoảng đất trống cạnh nhà là ta có thể trồng nấm bào ngư, thời gian thu hoạch của nấm kéo dài từ 4 tháng với 8 – 10 lần thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Mặc dù mô hình mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch Hội nông dân xã Khánh Hòa cho biết “Nấm bào ngư cũng có rất lâu, nông dân cũng tiếp cận được nhiều, nông dân xã Khánh Hào đang trồng thử nghiệm mô hình nấm bào ngư xám, đa số hộ trồng nấm bào ngư xám đem lại kết quả tốt, đảm bảo được chất lượng và giá thành cũng cao, từ đó góp phần giải quyết một số lao động và tăng thu nhập cho hộ gia đình, hiệu quả tăng thu nhập cho người dân. Qua đó nhằm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã đem lại nguồn nguyên liệu mới đối với rau màu xã Khánh Hòa”.

Với điều kiện đất đai tương đối thuận lợi cho sản xuất ông nghiệp, nhiều năm qua, nông dân xã Khánh Hòa đã mạnh dạng chuyển đồi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân trên vùng đất cù lao.

Tú Trang - Huỳnh Dương – Trịnh Phương