Hai lúa xứ núi chế xe 4 bánh vận chuyển rơm cỏ

Thứ năm, 23 Tháng 9 2021 12:28

 (Cổng TTĐT AG)- Bằng sự chuyên cần, sáng tạo, ông Nguyễn Lợi Đức, một nông dân nuôi bò ở xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, An Giang) đã sáng chế chiếc xe chở thức ăn bò, băng đồng Bảy Núi rất hiệu quả.

 Đó là một chiếc xe…đạp nhưng có bốn bánh, toàn tận dụng từ đồ phế liệu. Tổ hợp số và nhông truyền động… được tận dụng từ những chiếc máy cày phế thải.

Bí quyết đặc biệt nhất của chiếc xe này nằm ở bánh xe. Trước tiên là kích cỡ của 4 bánh xe thuộc hàng “siêu khủng” và “siêu mỏng”  với đường kính vòng bánh gần 2m mà lằn bánh chưa tới 0,5cm. Đặc biệt, 4 bánh đều được thiết kế cần gạt bùn; 2 bánh sau được gắn thêm các thanh sắt hình chữ V.

Với sáng chế độc đáo này, xe có khả năng vận chuyển rơm, cỏ dễ dàng và hiệu quả trên mọi địa hình vùng Bảy Núi (trên đồng khô, đất cát ven triền núi và cả dưới đồng trũng sình lầy miền núi). Hơn nữa xe lại không tốn nhiên liệu mà chỉ tốn công của một người vừa đạp vừa lái.

“Chiếc xe hỗ trợ rất nhiều cho việc vận chuyển rơm và cỏ phục vụ nguồn thức ăn cho trang trại bò gần nửa triệu con” – ông Đức cho biết ./.


TB-DT