Tân Châu: Kết quả trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2021 22:32

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sau thời gian trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trong vụ Hè Thu 2020 trên diện tích 2000m2, sau khi thu hoạch, ông Khưu Bá Phúc – Chủ Đại lý lúa giống Phúc Hậu – Xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu đã có những đánh giá khả quan về giống lúa khi được trồng thử nghiệm trên vùng đất Tân Châu.

Giống lúa thuần Hương Châu 6, do Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam nghiên cứu, chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ kĩ thuật tháng 10/2019. Sau khi theo dõi chương trình trên Đài Truyền hình Đồng Tháp, thấy bà con nông dân huyện Tháp Mười đã trồng và thu hoạch giống lúa thuần Hương Châu 6, đánh giá rất cao về năng suất và hiệu quả kinh tế, ông Khưu Bá Phúc đã quyết định đến tận nơi tìm hiểu và đem giống lúa về trồng. Ông Khưu Bá Phúc - Đại lý lúa giống Phúc Hậu – Xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu chia sẻ:“Sau quá trình trồng thí nghiệm ở trên vùng đất Tân Châu, lúa khi thu hoạch đúng 100 ngày, sản lượng là 700 kí/1000 m2. Tới thời điểm này tất cả cái phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đều sử dụng giống y như giống OM9582, để chúng ta đối chứng lại giữa giống này và giống OM9582 nó như thế nào, làm giống như nhau hết, gạo lúa Hương Châu 6 vô gạo sát cổ, không có lừng lép ở cổ”.

Bên cạnh đó, chiều cao cây thấp, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn, rầy nâu, tuy rằng trước khi thu hoạch, do ảnh hưởng của giông gió, nhưng diện tích trồng lúa vẫn không bị đổ ngã và đảm bảo sản lượng thu hoạch. Giống lúa thuần Hương Châu 6 còn có ưu điểm là gạo trong, dài, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo nhẹ, có mùi thơm đậm đặc trưng, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu. Ông Khưu Bá Phúc - Đại lý lúa giống Phúc Hậu – Xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu chia sẻ: “Suốt quá trình trồng thí nghiệm ở trên vùng đất Tân Châu này của xã Phú Vĩnh, thì phải nói là giống này có tiềm năng làm rộng rãi ra trên vùng đất Tân Châu. Nếu mà bà con có sử dụng Hương châu 6 này, lưu ý bà con sạ thưa, khoảng 12 kí cho 01 công chứ chúng ta không nên sạ dày”.

Có thể thấy rằng, kết quả thực tiễn sau thời gian trồng thử nghiệm giống lúa mới – giống lúa thuần Hương Châu 6 trên vùng đất Tân Châu của ông Khưu Bá Phúc đã mang thêm sự lựa chọn về giống cho những bà con nông dân trong vùng, góp phần sản xuất lúa đạt năng suất, chất lượng và hướng đến xuất khẩu trong thời gian tới.

Huyền Thoại