Cần nhân rộng mô hình canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 02:43

(Cổng TTĐT An Giang) - Canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính đã được chứng minh mang lại các hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường thông qua việc cắt giảm đầu vào như giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, nước...

 

tăng năng suất, đồng thời cắt giảm đáng kể lượng khí nhà kính phát thải trong canh tác lúa nước, bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái. Ông Nguyễn Hữu Trí, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Tân cho biết, mô hình này đã được sự tài trợ của Úc và thử nghiệm tại HTX Phú Thượng xã Phú Thành, huyện Phú Tân, An Giang.

Trong thời gian 5 vụ, bắt đầu thực hiện vụ Đông Xuân năm 2012-2013, có 20 nông dân tham gia thực hiện mô hình điểm trên tổng diện tích 16 héc-ta. Sau 5 vụ thử nghiệm, diện tích áp dụng được mở rộng dần hiện là 286 ha. Theo kết quả thí nghiệm thì đây là quy trình canh tác tiên tiến, vừa giảm chi phí, tăng lợi nhuận đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Cụ thể, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm lượng nước tưới rất lớn so với với việc canh tác theo truyền thống; giảm lượng lớn khí phát thải ra môi trường, giảm mật độ gieo sạ chỉ còn 120kg/ha, so với trước đây 200kg/ha... Qua đó cho thấy kỹ thuật tiến bộ này cần được nhân rộng thông qua công tác chuyển giao cho các nông dân trên địa bàn huyện cũng như tỉnh để thâm canh.


Hạ Hương