Hội thảo Tận dụng phụ phẩm cây lúa tại huyện Châu Thành tỉnh An Giang

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 03:52

(Cổng TTĐT An Giang) -  Sáng ngày 23/11/2015, tại Hội trường UBND huyện Châu Thành, Ban quản lý Dự án Hợp tác An Giang – Thụy Điển đã tổ chức Hội thảo Tận dụng phụ phẩm cây lúa nhằm giới thiệu công nghệ sau thu hoạch, nâng cao nhận thức về môi trường cho hơn 200 nông dân và đại diện chủ doanh nghiệp địa phương.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Hồ Việt Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án Hợp tác An Giang – Thụy Điển cùng các chuyên gia, đối tác đến từ phía Thụy Điển. Tại Hội thảo, bà Phạm Ngọc Xuân – Giám đốc Ban Quản lý dự án giới thiệu tóm lược nội dung Dự án “Kế hoạch hành động tận dụng chất thải từ cây lúa”giai đoạn từ năm 2015-2017. Với, mục tiêu chiến lược là phấn đấu đưa An Giang trở thành một cộng đồng sản xuất lúa xanh, tiến tới xây dựng thành công mô hình nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững dựa trên cơ sở vững chắc của nền dân chủ địa phương.

Từng bước cải thiện đời sống người dân, đổi mới bộ mặt nông thôn. Dự án được thực hiện dựa trên một chiến lược dài hơi và bài bản, bao gồm 03 hợp phần chính là: Nâng cao nhận thức và kiến thức về tiềm năng năng lượng sinh khối; Triển khai thực hiện các chương trình trình diễn hỗ trợ người dân; Kế hoạch hành động (xây dựng hoàn chỉnh và được phê duyệt).

Trong năm 2015, nhiều chương trình nằm trong khuôn khổ Chiến lược “Quản lý và sử dụng hiệu quả sinh khối từ cây lúa để sản xuất năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu” đã được triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả cụ thể. Theo đó, UBND tỉnh An Giang đã xem xét và phê duyệt Đề cương dự án tại Quyết định số 1873/ QĐ-UBND ngày 1/9/2015; Ban Điều hành dự án của An Giang và Thụy Điển tổ chức các cuộc họp bàn song phương nhằm đi đến thống nhất và triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: xây dựng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương mà dự án cần hướng tới; tổ chức Hội thảo về giá trị của phụ phẩm cây lúa và cách sử dụng năng lượng sinh khối ở huyện Châu Thành; thực hiện công tác thông tin truyền thông quảng bá ý nghĩa của dự án nhằm thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân; tập huấn kỹ thuật cho các chủ doanh nghiệp xay xát lúa…


Cũng tại Hội thảo, các đại biểu được nghe ông Bo Wiberg – Chủ tịch Hội đồng hạt Norrbotten giới thiệu Video clip trình diễn Công nghệ thu gom và đóng gói rơm rạ ngay trên đồng tại Thụy Điển, Công nghệ chăn nuôi bò tự động hóa tại một số trang trại của Châu Âu… Các mô hình trình chiếu được đông đảo bà con nông dân, chủ doanh nghiệp chú ý và đón nhận.


Tiếp đó ông Phan Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đại diện chính quyền địa phương trình bày báo cáo sơ lược về tình hình phát triển và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp của huyện Châu Thành năm 2015. Cũng tại Hội thảo nhiều câu hỏi, ý kiến từ phía đại biểu nêu lên cần làm rõ về chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước dành cho hoạt động đầu tư công nghệ sau thu hoạch; chi phí đầu tư; quy chuẩn kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm… Các ý kiến đã được đại diện Chính quyền và các chuyên gia của dự án giải đáp một cách thỏa đáng.


Bà Gerd Sävenstedt – Trường phòng Quan hệ quốc tế thành phố Piteå đánh giá cao sự kết hợp thực hiện dự án giữa 2 đơn vị trong thời gian qua, theo đó đã tổ chức thành công hơn 40 chuyến viếng thăm và học tập song phương, huy động gần 1600 người cùng tham gia vào dự án và đạt nhiều kết quả thiết thực... Điều quan trọng đó là sứ mệnh cốt lõi của dự án đã trở thành “mục tiêu phấn đấu, niềm vui chung của cả hai bên”. Bà mong muốn, trong thời gian tới, cả hai phía cần thúc đẩy hơn nữa hoạt động trao đổi thông tin, kinh nghiệm và công nghệ nhằm hướng tới những kiến thức mới, các làm hay, phát huy sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Sự hiểu biết sâu sắc là chìa khóa để “An Giang và Piteå cùng gặt hái thành công vì lợi ích lâu dài của cộng đồng, bản thân, gia đình của mỗi chúng ta”. Hai bên đối tác và các thành viên dự án cần tăng cường sự cảm thông, hiểu biết “để có thể làm việc cùng nhau như một đại gia đình” – Bà Gerd Sävenstedt chia sẻ.


Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – Hồ Việt Hiệp nhấn mạnh định hướng về thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm chính là yếu tố quyết định hiệu quả của hoạt động thu hút, kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực này. Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý:Dựa trên kế hoạch năng lượng từ đây đến năm 2020 tỉnh đã phê duyệt, huyện Châu Thành cần đề ra chương trình hành động, kế hoạch cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Đ/c Phó Chủ tịch cũng tin tưởng với sự nỗ lực của địa phương cùng sự giúp đỡ về khoa học kỹ thuật và thông tin thị trường từ phía bạn, tỉnh An Giang hoàn toàn có thể thực hiện thành công Chiến lược nêu trên./.


Hữu Trực