Lãnh đạo huyện Thoại Sơn tìm hiểu nông dân sản xuất giống lúa Hồng Ngọc tại TT.Óc Eo

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 04:16

(Cổng TTĐT An Giang) - Đoàn lãnh đạo do ông Nguyễn Thành Đô – Bí thư huyện ủy Thoại Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc, tìm hiểu nông dân sản xuất giống lúa Hồng Ngọc tại TT.Óc Eo.


Đoàn đã đi khảo sát mô hình trồng lúa trong nhà lưới của gia đình ông Danh Văn Dưỡng. Tại đây đoàn được ông Dưỡng cho biết: Trải qua nhiều lần chọn lọc những bông lúa vượt trội để lai tạo và trồng thử nghiệm, ông đã cho ra đời nhiều dòng lúa lai. Trong đó, chỉ có 1 dòng duy nhất làm cho ông thật sự ưng ý với nhiều đặc tính nổi trội: Cứng cây, nở bụi, lá thẳng đứng, bông kết thành đùm, hạt gạo dài, màu đẹp như hồng ngọc, thời gian sinh trưởng rút ngắn còn 90 – 100 ngày (giống ban đầu là 105 ngày)…


Thành công ban đầu đã giúp ông Danh Văn Dưỡng càng say mê hơn với công việc lai tạo lúa giống. Và thật sự ông đã thành công khi đến nay ông Dưỡng đã tạo được nhiều giống lúa có đặc tính tốt, trồng thử nghiệm vào sản xuất. Trong đó giống lúa mang tên “Hồng Ngọc Óc Eo” thực sự ấn tượng, với thời gian sinh trưởng ngắn từ 95 – 100 ngày, cây không đổ ngã, chống chịu bệnh đạo ôn, rầy cao, thích nghi 3 vụ trong năm, cho ra hạt gạo đỏ hồng, mềm cơm, thơm dẻo và ngon ngọt. Ngoài trồng giống lúa Hồng Ngọc, ông Dưỡng còn nhân thêm giống lúa Huyền Ngọc. Hiện nay, ông đang trồng thử nghiệm trên diện tích 100m2 và 90 chậu trong nhà lưới và đang chọn dòng thuần để sản xuất đại trà. Hiện toàn huyện có 71 ha trồng giống lúa Hồng Ngọc tập trung ở các xã: Vọng Đông, Mỹ Phú Đông, Vọng Thê và Óc Eo.
Buổi làm việc đoàn cũng đã nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nông dân, tìm ra các giải pháp phù hợp tạo điều kiện giúp người nông dân có đầu ra sản phẩm ổn định.

Ngô Quyền