Piteå – 200 năm vươn lên từ những cánh rừng

Thứ năm, 23 Tháng 9 2021 11:46

Piteå (Thụy Điển) nằm trên bờ biển của vịnh Bothnia, Khoảng 900 km về phía bắc Stockholm và 100 km về phía nam của vòng Bắc Cực. Với dân số Khoảng 41.000 người, môi trường sinh thái trong lành, dân sinh thân thiện, Piteå nổi tiếng bởi tiềm lực kinh tế hùng mạnh, nơi diễn ra những hội nghị mang tính toàn cầu và là điểm đến ưu thích của khách du lịch khắp thế giới. 

Trong lịch sử phát triển của Piteå, lâm nghiệp giữ một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế địa phương từ những năm 1858 của thế kỷ XIX. Từ đó đến nay, người dân Piteå đã không ngừng phát huy thế mạnh của rừng đưa lâm nghiệp trở thành chỗ dựa, động lực và nền tảng cho sự phát triên kinh tế - xã hội, và môi trường sinh thái địa phương trong suốt nhiều thế kỷ. 

Ngày nay, với việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tận dụng phụ phẩm từ hoạt động khai thác và chế biến gỗ để làm chất đốt trong công nghiệp không những giúp cắt giảm chi phí sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Theo thống kê, nhờ khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo thay thế cho xăng dầu, chỉ trong vòng 10 năm (1998-2008) thành phố Pitea đã cắt giảm đến 42% lượng Fossil Co trong sản xuất. Thành phố đã tham gia hợp tác nghiên cứu về năng lượng và nguyên liệu tái tạo với LTU, Trường đại học Công nghệ Lulela trong thời gian dài. Đến nay hoạt động hợp tác đã mang đến nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đó thiết lập vị thế nhất định cho thành phố Pitea trên lĩnh vực này, từng bước trở thành trung tâm phát triển năng lượng tái tạo của cả khu vực.
Không dừng lại đó, Pitea đang tiến tới mở rộng, đầu tư một cách mạnh mẽ cho ngành Công nghệ năng lượng với nhiều Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Điển hình như Công viên khoa học Solander. Tọa lạc ngay trong thành phố, SSP được xem là môi trường phát triển ở đẳng cấp thế giới cho lĩnh vực sinh khối (biorefinery). Trong đó, tập hợp các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty phát triển sản phẩm mới và các giải pháp từ các nguồn tài nguyên rừng. Trung tâm Công nghệ năng lượng của Pitea (ETC) đã nghiên cứu thành công Công nghệ Khí hóa (Gasification) nguyên liệu sinh học thu được từ phế phẩm Nông-Lâm nghiệp. Hiện ETC đã thực hiện nghiên cứu biến vỏ trấu thu được sau thu hoạch thành nguyên liệu sinh học nâng cao chuỗi giá trị cây lúa và bảo vệ môi trường.

Hữu Trực